|

Chữ ký số (chữ ký điện tử) là gì?

Bệnh Chàm là một loại bệnh khá phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi. Nếu con bạn đang bị bệnh chàm, hay viêm da cơ địa. Hãy tham khảo cách trị bệnh chàm cho trẻ em xem nhé. Chúc con bạn chóng khỏe.

Việc giải quyết thủ tục kê khai thuế cho cá nhân, doanh nghiệp vào mỗi cuối tháng thường gây quá tải cho cơ quan thuế, gây phiền hà cho người nộp thuế. Chính vì vậy, dể thực hiện các giao dịch điện tử như nộp hồ sơ thuế, sử dụng hóa đơn điện tử… một cách đơn giản và thuận tiện hơn, tổ chức – cá nhân phải có chữ ký số (chữ ký điện tử).

Vậy chữ ký số là gì ?

Chữ ký số là thông tin đi kèm theo dữ liệu (văn bản: word, excel, pdf…; hình ảnh; video…) nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Chữ ký số được hiểu như con dấu điện tử của doanh nghiệp. Vì vậy, chữ ký số không những chỉ dùng trong việc kê khai thuế, mà người sử dụng còn có thể sử dụng trong tất cả các giao dịch điện tử với mọi tổ chức và cá nhân khác.

Tính pháp lý của chữ ký số.

Việt Nam đã có Luật Giao dịch điện tử ngày 29/11/2005; Nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007 quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. Theo đó, khi tiến hành giao dịch điện tử trong hoạt động công cộng, người sử dụng là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải sử dụng chữ ký số công cộng do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp.

Chữ ký số có bảo mật?

Về kỹ thuật công nghệ của chữ ký số là dựa trên hạ tầng mã hóa công khai (PKI), trong đó phần quan trọng nhất là thuật toán mã hóa công khai RSA. Công nghệ này đảm bảo chữ ký số khi được một người dùng nào đó tạo ra là duy nhất, không thể giả mạo được và chỉ có người sở hữu khóa bí mật mới có thể tạo ra được chữ ký số đó.

Các khởi tạo chữ ký số.

Chữ ký số do nhà cung cấp dịch vụ chứng thức chữ ký số công cộng cấp và được lưu trữ trong một thiết bị phần cứng chuyên dụng là USB Token hoặc SmartCard.

Chi phí (2.200.000đ) bao gồm:

- Khởi tạo và duy trì chữ ký số VNPT-CA : 1.100.000đ/ 01 năm

- Thiết bị lưu trữ chữ ký số (USB Token hoặc SmartCard) : 550.000đ

- Phí dịch vụ ủy quyền đăng ký : 550.000đ

Short URL: http://thesun.vn/?p=1441

Posted by on 4:47 am. Filed under Thương mại điện tử. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0. You can leave a response or trackback to this entry

Leave a Reply