Sản xuất thang máng cáp: các loại máy móc và thiết bị

Sản xuất thang máng cáp là quá trình gia công cơ khí và xi mạ, sơn phủ kim loại. Gia công phần cơ khí chủ yếu là tạo hình kim loại tấm. Xi mạ chủ yếu là mạ kẽm. Sơn phủ kim loại đa phần là sơn tĩnh điện. Do đó máy móc, thiết bị sản xuất thang máng cáp bao gồm:

Thang máng cáp bao gồm những gì?

Sản xuất thang máng cáp: thang cáp
Sản xuất thang máng cáp: Thang cáp
Xem các sản phẩm thang máng cáp https://thesun.vn/
 • Máy cắt tấm kim loại
 • Máy cắt laser kim loại
 • Máy cắt CNC plasma
 • Máy đột dập cơ
 • Máy đột dập CNC
 • Máy chấn tôn, thép
 • Máy uốn thép
 • Máy hàn bấm (hàn chập)
 • Máy hàn Tig
 • Máy hàn Mig/Mag
 • Máy hàn que
 • Máy và dụng cụ cầm tay: Máy mài, khoan, đánh bóng,,,
 • Máy nén khí
 • Máy phun bột sơn tĩnh điện
 • Lò sấy
 • Hệ thống bồn bể xử lý bề mặt kim loại
 • Hệ thống xi mạ
 • Ngoài ra còn có các máy móc hỗ trợ như: Sấy khí, mài từ, phay, tiện…

Tuỳ điều kiện đầu tư của mỗi nhà sản xuất mà máy móc có thể không bao gồm tất cả các loại trên. Với công ty The Sun, việc xi mạ được gia công bên ngoài. Phần xi mạ chủ yếu là mạ kẽm nhúng nóng. Chúng tôi có hồ sơ đánh giá các công ty xi mạ uy tín nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm khi giao đến khách hàng.

Máy móc thiết bị tối thiểu để sản xuất THANG MÁNG CÁP

Như đã phân tích, sản xuất thang máng cáp có thể không bao gồm tất cả các loại máy móc ở trên. Nhưng tối thiểu máy móc cần phải có như sau:

Máy cắt kim loại tấm

Bạn có thể cắt bằng máy cắt tấm thuỷ lực, máy cắt tấm cơ, máy cắt Laser, máy cắt Plasma. Thậm chí bạn có thể sử dụng máy cắt cầm tay để cắt tấm kim loại ra kích thước mong muốn. Các loại máy công nghệ cao như máy CNC, Laser giúp tấm phôi chuẩn, đẹp và nhanh hơn.

Công ty The Sun sử dụng máy cắt laser đảm bảo tấm phôi đạt yêu cầu. Ngoài ra, máy cắt laser có thể cắt lỗ luôn trên tấm phôi mà không cần qua công đoạn đột dập. Việc này giúp giảm việc hao hụt nguyên liệu và giảm thời gian, nhân công. Bạn chỉ cần đặt tấm thép lên máy, lập trình và chạy. Nhược điểm là cần người có chuyên môn lập trình và vận hành.

Máy đột dập trong sản xuất thang máng cáp

Với các tấm phôi trung bình, lớn và nhiều lỗ, bạn không thể sử dụng các dụng cụ cầm tay để gia công được. Từ “không thể” ở đây là muốn nói đến việc sản xuất thương mại bởi không hiệu quả. Với những xưởng đã có máy cắt Plasma, Laser thì có cần máy đột dập không? Câu trả lời là vẫn cần bởi vì khi cần các chi tiết dập nổi thì các loại máy cắt trên không thực hiện được. Ngoài ra, máy đột dập CNC còn có ưu điểm là tốc độ. Dù tốc độ máy CNC plasma, laser hiện nay cải thiện rất nhiều nhưng vẫn không thể bằng máy đột dập CNC. Nhược điểm của máy đột dập là bạn cần rất nhiều khuôn dập và cần có các máy cực lớn cho thép dày.

Máy chấn, bẻ, cán tôn thép

Một số nhà sản xuất thang máng cáp nước ngoài sử dụng máy cán tạo hình trong sản xuất hàng loạt. Đây là các nhà sản xuất lớn, nhà xưởng to và quan trọng là số tiền đầu tư nhiều. Các dây chuyền máy này chạy tự động từ khâu đột dập đến tạo hình. Chỉ cần đưa cuộn băng thép vào máy, lập trình vài thông số là máy chạy hết cuộn tôn này đến cuộn tôn khác. Nếu ở thị trường Việt Nam chúng ta chắc không cần dùng đến loại này.

Máy bẻ tôn có loại chạy bằng “cơm”, có loại chạy điện, thuỷ lực và có loại CNC. Loại chạy bằng “cơm” thì chỉ dùng được cho tôn mỏng (chủ yếu sản xuất ống gió). Loại thuỷ lực khi “bẻ” thép dày thì máy phải lớn và đắt tiền.

Máy chấn thuỷ lực: Đây là loại phổ biến. Dễ dùng, lực lớn nên có thể chấn thép dày và dài. Thường loại máy này có bộ phận cữ chặn tôn chạy tự động. Lập trình cũng đơn giản. Loại cao cấp hơn thì có bộ phận nâng đỡ phôi. Công ty The Sun sử dụng loại này với cữ chạy tự động.

Máy hàn các loại và các máy cầm tay

Dĩ nhiên trong gia công kim loại không thể thiếu các loại máy này. Máy hàn Tig, Mig cho mối hàn đẹp và nhanh hơn so với máy hàn que truyền thống. Máy hàn tiếp xúc hay còn gọi là máy hàn chập có ưu điểm là ít phải xử lý mối hàn. Tuỳ vào kết cấu sản phẩm thang máng cáp mà sử dụng máy hàn phù hợp. Chọn loại nào là tuỳ vào năng suất mà thôi. Bạn có thể sử dụng máy hàn que truyền thống cũng giải quyết được tất cả. Tuy nhiên, trừ máy hàn laser giá còn khá cao, các loại khác tương đối rẻ nên cũng dễ đầu tư.

Các máy cầm tay khác như mài, khoan thì xưởng cơ khí nào cũng có nhỉ!

Các máy móc, hệ thống khác

Hệ thống sơn tĩnh điện

Nếu bạn xây dựng hệ thống sơn tĩnh điện cho việc sản xuất thang máng cáp. Bạn cần có không gian rộng rãi hơn để lắp đặt các thiết bị sau:

Hệ thống bồn xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn.

Máy nén khí, bồn chứa khí nén và hệ thống lọc khí dùng để phun sơn.

Máy phun bột sơn tĩnh điện.

Khu vực phun bột sơn kèm quạt hút và filter lọc thu hồi bột sơn.

Lò sấy sản phẩm (200 độ C).

Hệ thống mạ kẽm

Mạ kẽm bao gồm mạ kẽm điện phân (ít dùng) và mạ kẽm nhúng nóng. Các hệ thống này liên quan đến môi trường và tốn rất nhiều nhiên liệu, điện năng khi khởi động hệ thống. Do đó, chỉ có các xưởng xi mạ hoạt động liên tục 24/24 mới mang lại hiệu quả kinh tế. Thông thường, các nhà máy sản xuất THANG MÁNG CÁP không đầu tư vào dây chuyền này.

Các thiết bị đo kiểm

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra, bạn phải trang bị đầy đủ các thiết bị đo kiểm. Các thiết bị phải được kiểm định, hiệu chuẩn định kỳ. Tuy là các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ nhưng chúng cũng khá tốn kém.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này!

Bài viết tóm lược về hoạt động sản xuất thang máng cáp và các máy móc, thiết bị cần dùng. Tuy nhiên, với mỗi dây chuyền công nghệ khác nhau, yêu cầu về máy móc có thể khác nhau. Bài viết nếu có sai sót, xin góp ý thêm. Trân trọng!

Viết một bình luận